$nbsp;

X

Thứ sáu, 20/09/2019

Bảy bước để làm chủ hệ thống kiểm soát tốc độ hành trình

Kiểm soát tốc độ  hành trình là một tính năng mà bây giờ đi kèm tiêu chuẩn trên nhiều model của xe ô tô. Nhiều lái xe thích lái xe có bộ điều khiển tốc độ hành trình được cài đặt vì sự thuận tiện của nó. Nếu bạn là một hành khách,hệ thống  điều khiển tốc độ  hành trình nó sẽ cho phép bạn lái xe ở một tốc độ không đổi. Kiểm soát tốc độ  hành trình là một thiết bị điện tử cho phép người lái xe khóa máy gia tốc trên một tốc độ cụ thể và đưa chân ra khỏi bàn đạp chân ga. Kiểm soát tốc độ hành trình được thiết kế để sử dụng trên đường không có các điểm dừng, khúc cua,…. Đường cao tốc là vị trí lý tưởng để sử dụng tính năng kiểm soát tốc độ hành trình của chiếc xe. Dưới đây là cách áp dụng hệ thống kiểm soát tốc độ hành trình:

 

Hướng dẫn 7 bước để kiểm soát tốc độ hành trình

Bước 1

Thứ nhất, đánh giá các điều kiện lái xe trên đường cao tốc. Kiểm soát tốc độ  hành trình không được thiết kế để sử dụng trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.Sử dụng sự đánh giá của lái xe khi quyết định áp dụng kiểm soát tốc độ hành trình của chiếc xe. Kiểm tra các chướng ngại vật trước khi áp dụng hệ thống kiểm soát tốc độ hành trình, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng hệ thống.

 bad weather

Bước 2

Kiểm soát tốc độ của bạn. Nếu lái xe trên một đường, giới hạn tốc độ thường là từ 60 đến 100 km/h. Tốc độ này rất lý tưởng để điều khiển tốc độ hành trình. Không cố gắng cài đặt kiểm soát tốc độ hành trình của chiếc xe với tốc độ vượt quá giới hạn cho phép. Đây là cách nguy hiểm lẫn không khôn ngoan.

Bước 3

Một khi bạn đạt đến tốc độ mong muốn của bạn, bật hệ thống kiểm soát hành trình trên. Trong hầu hết các phương tiện, các nút điều khiển hệ thống kiểm soát tốc độ hành trình sẽ xuất hiện trên tay lái. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của xe và tìm các nút này khi xe không bị lái để tránh tai nạn.

Kiểm soát tốc độ hành trình

cruise control

Bước 4

Sau khi hệ thống điều khiển tốc độ hành trình được kích hoạt, cài đặt kiểm soát tốc độ hành trình. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản là nhấn một nút trên tay lái. Sau khi hệ thống điều khiển tốc độ hành trình đã được thiết lập, bạn có thể bỏ chân ra khỏi chân ga của xe. Xe sẽ duy trì tốc độ.

Bước 5

Khi lái chiếc xe đang được đẩy nhanh bởi hệ thống kiểm soát tốc độ hành trình, điều quan trọng là phải quan sát đường một cách cẩn thận. Thời gian phản ứng của bạn sẽ chậm hơn bởi vì bạn sẽ phải tắt hệ thống điều khiển tốc độ hành trình trước khi bạn làm chậm hoặc dừng lại.

Bước 6

Để tăng tốc trong khi điều khiển hành trình, hầu hết các xe sẽ có thêm nút cho phép trình điều khiển để trong một thời gian ngắn người lái xe có thể tác động lên các bàn đạp.

Bước 7

Để giảm tốc độ, hãy nhấn vào nút thích hợp trên hệ thống kiểm soát hành trình hoặc nhanh chóng áp dụng phanh. Là một biện pháp phòng ngừa an toàn, hầu hết các mẫu xe sẽ không kích hoạt hệ thống kiểm soát tốc độ hành trình ngay khi phanh được áp dụng.

Sử dụng kiểm soát hành trình là một cách tuyệt vời để kiểm soát tốc độ của bạn khi lái xe trên đường cao tốc. Thiết lập điều khiển tốc độ hành trình của xe với tốc độ hợp lý cũng sẽ làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu bằng cách ngăn chặn sự gia tốc và giảm tốc đột ngột. Lưu ý rằng không nên sử dụng kiểm soát tốc độ hành trình nếu bạn đang mệt mỏi khi lái xe. Nhiều lái xe cảm thấy rằng có thể thư giãn đôi chân của họ trong khi lái xe và không phải theo dõi chặt chẽ tốc độ của xe làm tăng khả năng mệt mỏi của lái xe.

 

Cuối cùng, đây là một video về điều khiển hành trình thích nghi, mà bạn có thể tìm thấy trong nhiều xe mới hơn mỗi năm, như là một bước để xe tự trị trong tương lai:

Bài viết khác